Mẹ và bé

Xoa bóp tim ngoài lông ngực phương pháp mẹ cần nằm lòng khi chăm sóc trẻ

2. PHƯƠNG PHÁP XOA BÓP TIM NGOÀI LONG NGựC.
Nếu ngạt thở quá lâu (hơn mấy phút) tim cũng ngừng đập (ngưng tim – ngưng thở). Trong trường hợp này phải khẩn trương hồi sinh tim bằng kỹ thuật xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Kỹ thuật này không phải là không nguy hiểm, chỉ nên được áp dụng với hai điều kiện: biết chắc chắn là tim đã ngừng đập (kỹ thuật viên đã được huấn luyện thành thạo).
Không được thôi hà hơi thổi ngạt, mà phải luân phiên xen kẽ nhau hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Cũng đặt nạn nhân nằm lên một mặt bằng, hoặc một mặt bàn (tương đối thấp), tiến hành bằng cách đặt bàn tay trải úp lên phần ba dưới xương ức nạn nhân, úp bàn tay phải chồng lên trên, rồi ấn đều đặn theo nhịp mỗi phút 60 lần. Không được đè lên hai bên xương sườn vì rất dễ làm gãy các xương sưòn. Cần nhìn vào đồng hồ cho các động tác được đều đặn theo thdi gian. Tiếp tục cho đến khi tim nạn nhân đập trở lại.
PHƯƠNG PHÁP ẨN MẠNH NGƯỢC LÊN TỪ THƯỢNG VỊ.
Gặp tình huống ngạt thở do một vật cản chẹn vào họng (nghẹn, hóc thức ăn, chìm dưói nước được vớt lên…) thì kỹ thuật này phải được tiến hành ngay lập tức mói có khả năng cứu sống được nhiều trường hợp. Tiến hành: đặt trẻ bị nạn nằm ngửa lên một mặt bằng (hoặc một mặt phẳng cứng), nắm bàn tay trái lại, úp xuống đúng vùng thượng vị cchấn thủy), tức là khoảng bụng trên giữa mũi ức và rốn, lấy bàn tay phải mở đè lên rồi ấn mạnh cả hai bàn tay theo hường đưa ngược lên trên, về phía lồng ngực. Nhò vậy áp lực tăng lên ở trong lồng ngực sẽ đẩy vật cản bật ra qua họng – miệng. Trong trưòng hợp bị chìm dưới nước được vớt lên, tất nhiên phải nắm hai bàn chân của em bé dốc ngược đầu xuống đất lắc mấy cái cho nưóc chảy ra hết.