Mẹ và bé

Vai trò của kẽm với phụ nữ mang thai và chăm sóc bé sơ sinh

Kẽm (Zn), một khoáng vi luọng hoạt động như một nguòi dẫn đuòng, giám sát nhũng quá trình phát triển của cơ thể, bảo vệ hệ thống miễn dịch và mọi tế bao, nhất la đối vói cơ quan sinh dục. Kẽm cần thiết cho việc tổng họp protein và hình thành collagen cho làn da và sắc đẹp. Kẽm ngăn chặn sự co cơ (vọp bẻ, chuột rút) và giúp chê tạo insulin ngùa đái tháo đubng. La một cấu tử trong vô số enzym quan trọng mà gan phải chê tạo hàng ngày, kể cả enzym chống oxy hóa, chống lão hóa, ngùa ung thư (superoxid dismutase..
Quan trọng cho việc ổn định máu huyết (giữ vitamin E lại trong máu) và giữ cho sự cân băng acid – base thể dịch.
Kẽm đặc biệt ảnh huỏng lên tuyến tiền liệt và rất quan trọng cho việc phát triến các cơ quan sinh sản. Một vài nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của nó đối vói chức năng sinh sản, thần kinh và điều trị bệnh tâm thần phân liệt. Bằng chứng rõ ràng về nhu cầu của nó trong việc tổng họp DNA cho mọi tê bào. Kẽm cũng giúp phong và trị tiêu chảy cấp, nhất là noi trẻ con.
Nhu cầu kẽm hàng ngày của cơ thể nguòi lớn khoảng 12 -15 mg (đối vói phự nữ mang thai và chăm sóc bé sơ sinh cho con bú thì cao hon một chút, xem báng 1). Nguòi vận động đô’ nhiều mồ hôi có thể làm tiêu hao thêm 3 mg kẽm mỗi ngay, vận động viên thi đấu mất thêm 5 -10 mg kẽm/ngày.
70% kẽm trong cơ quan sinh dục tập trung ở tuyến tiền liệt. Còn trong thực vật thì kẽm cũng tập trung ở bộ phận sinh dục như phấn hoa, nhụy hoa hoặc lá mầm của hột. Vì thê khi xay, chà gạo, đậu đỗ, kẽm bị mất theo cám nên chúng ta thuòng bị thiếu kẽm.