Mẹ và bé

Tìm hiểu về bệnh ỉa chảy ở trẻ sơ sinh

Quấn sửa motor / Máy in canon 2770 / Giá máy lọc nước kangaroo

ỉa chảy ở trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh thường hay tiêu ra phân lỏng hơn là bị táo bón (constipation). Một số hải nhi sau mỗi bữa bú lại đi ỉa một lần, một số khác đi ỉa một hay hai lần trong 24 giò. Cả hai trường hợp vừa kể có thể đều là bình thường và thay đổi tùy theo cho ăn sữa mẹ hoặc sữa bò (bú bình), và tùy theo từng hài nhi.

Phân bình thường có màu vàng tươi, có độ đặc vừa phải, không chứa quá nhiều dịch (nước), không có nhầy hoặc lẫn máu và không kích động da hài nhi. Phân mang những tỉnh chất trái ngược lại phải coi là bất thường hoặc ỉa chảy…

Có khi cần thay đổi chế độ ăn uống cho trẻ mà bà mẹ phải thi hành một số biện pháp khác để điều chỉnh tình trạng đó ở trẻ bú mẹ. Đối với trẻ ăn sữa bò, có thể cần chọn một thứ sữa khác hoặc gia giảm tỷ lệ sữa và nước. (Vấn đề được hướng dẫn trong quyển Nuôi Con Lớn Khỏe của BS. Phạm Khắc Trí/NXB. LA/1989).

Táo bón. Nhiều bà mẹ lo ngại về chứng táo bón của đứa con sơ sinh. Hài nhi được nuôi bằng sữa bò thường hay bị táo bón hơn hài nhi được nuôi bằng sữa mẹ. Nếu phân gồm những cục rắn (cứng), khô và khó ỉa ra, có thể cần phải thay đổi chế độ cho bú mẹ hoặc cho ăn sữa bò, cho bé uống thêm nước (nước chín hoặc nước trái cây ép) hoặc pha loãng sữa hơn. Ớ một hài nhi bú mẹ thường ỉa phân mềm có mầu vàng tươi hình thường, nhưng 2 hoặc 3 ngày thậm chí 4 ngày mới đi một lần, vẫn không xem đây là trẻ bị táo bón.

– Sa ruột thẳng (trực tràng). Đôi khi ruột thẳng có thể lòi ra ngoài chút ít, hình thành một cái vòng đỏ ở chung quanh hậu môn. Rối loạn này có thể xảy ra ở một hài nhi ỉa chảy, nhưng thưòng được gây ra bởi những cố gắng… rặn ỉa trong trường hợp trẻ bị táo bón. Sa ruột thẳng hay gặp nhiều ở những trẻ ốm yếu, còn ở đứa trẻ lành mạnh thì chỉ xuất, hiện trong một lần đi ỉa khó nhọc do bị táo bón lâu ngày. Bà mẹ cần phải rửa sạch sẽ vùng hậu môn sinh dục, sau đó đặt (tít bé trong một chậu nước nóng rồi khẽ ấn nhẹ dần dần phần ruột thẳng bị sa trở lại vào trong hậu môn. Đương nhiên, sau đó cần phải đưa bé đến bác sĩ để chẩn đoán, tìm ra căn nguyên gây cho bé bị táo bón