Mẹ và bé

Tầm quan trọng của Kẽm trong chăm sóc bé sơ sinh

Báo American Journal of Clini¬cal Nutrition đã đăng một báo cáo nghiên cứu sô lương nhỏ, theo phưong pháp mù đôi, ngẫu nhiên, cho thây kẽm giúp giảm sô lần nhiễm trùng ở nguòi cao tuổi.
Theo BS. Ananda s. Prasad, Đại học y khoa Wayne ở Detroit, bang Michigan (Mỹ), khi thiếu kẽm sẽ có rổỉ loạn chúc năng miễn dịch qua trung gian tê bào, dễ bị nhiễm trùng và tăng stress, oxy hóa thấy đưọc ở nguòi trên 55 tuổi. Kẽm là chất chống viêm và chống oxy hóa hiệu nghiệm. (Nguôi 1ÓX1 tuổi, nhất là từ 55 trở lên, cơ thể không hấp thu đủ kẽm từ thực
phẩm nên dễ bị thiếu kẽm).
Tại một trung tâm chăm sóc nguòi cao tuổi, một nhóm 49 người lớn khỏe mạnh tuổi từ 55 đến 87 gồm đủ sắc tộc đuợc phân phối ngẫu nhiên, hoặc uổng viên kẽm vói hàm luợng kẽm nguyên tố Zn 45 mg mỗi ngày, hoặc giả dược, trong 12 tháng. Đo lưòng kết quả gồm sô lần bị nhiễm trùng trong thòi gian nghiên cứu, sinh cytokin gây viêm, cytokin của tê bào giúp (T helper), và những chất đánh dấu stress oxy hóa cũng như nồng độ kẽm trong huyết tưong múc khỏi đầu và sau khi dùng thuốc.
So vói nhóm người lớn trẻ tuổi, nguời cao tuổi thường có mức kẽm thấp hon đáng kể, và múc cytokin gây viêm và interleukin cao hơn, và những chất đánh dấu stress oxy hóa và phân tử bám tế bào nội mô cao hơn.
So vói nhóm dùng giả duọc, nhóm dùng kẽm bổ túc có số lần nhiễm trùng thấp hon đáng kê va mức TNF- a (chất đánh dấu stress, oxy hóa), mức kẽm trong huyết tưong và chất thông tin RNA interleukin 2 gây ra do phytohemaglutinin trong tê bào đon nhân cô lập đều cao hon.
Nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện nghiên cứu sức khỏe quôc gia Hoa Kỳ và Viện nghiên cứu Labcatal ở Paris.
Cũng cần nói thêm là kẽm cần thiết cho hoạt động của hơn 300 enzym trong cơ thể, nên sẽ tham dự vào rất nhiều phản ứng sinh hóa, do đó khi thiếụ kẽm sẽ có những trở ngại sau:
– ơ da và màng nhày: viêm luõi, viêm miệng, sói tóc, vết thương chậm lành.
– Hệ tiêu hóa: biếng ăn, tiêu chảy.
– Ngũ quan: giảm thị lực, giảm vị giác và khứu giác.
– Sinh dục: rối loạn phát triển hệ sinh dục ơnguòi vị thành niên; viêm tuyến tiền liệt, bất lực và vô sinh ở nguòi lớn. Kẽm giúp tinh hoàn sản xuất testosteron là nội tiết tô của phái nam.
– Hệ miễn dịch: giảm khả năng miễn dịch, nhất là qua trung gian tê bào, tăng nhạy cảm nhiễm bệnh, giảm lượng bạch cầu lymphô. Trong ông nghiệm, giảm mức kẽm bên trong tê bào tuyến úc gây hiện tuọng tự hủy ở một số tế bào cơ thể.
– Nói chung: thiếu kẽm khi chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ chậm lón, suy nhuợc cơ thể và dễ mắc nhiều bệọh.
ơ nguừi cao tuổi, có thể hấp thụ kẽm bị suy giảm nên dễ bị thiếu kẽm. Cần uống bố sung mỗi ngày 15 – 45 mg kẽm duói dạng gluconat kẽm.
ứng dụng dược lý của kẽm
– Trẻ con biếng ăn, chậm lớn, bị bệnh ngoài da…
– Điều trị mụn, do tác dụng chống viêm nhiễm.
– Điều trị nhiễm độc chì.
– Điều trị suy yếu hệ miễn dịch.
– Hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt, đái tháo đuòng và thấp khớp (30 – 45 mg kẽm/ngày).