Mẹ và bé

Quần áo và tả lót của trẻ cần lưu ý lựa chọn

QUẦN ÁO VÀ TÃ LÓT

Chỉ nên mua những quần áo cần thiết rồi sau sẽ sắm dần theo nhu cầu của bé. Tích nhiều một lúc là vô ích và lãng phí vì bé luôn lớn nhanh, luôn luôn đòi hỏi thay đổi cỡ quần áo lớn hơn cho phù hợp với cơ thể phát triển. Những thứ đơn giản dễ giặt, vừa tốt cho bé vừa giảm được sức mẹ. Bốn chiếc áo lót, mỗi mùa là đủ: mùa lạnh cho mặc áo dài tay, mùa nóng bức cho mặc áo ngắn tay, nên chọn khá rộng để bé có thể mặc nhiều tháng liền. Nên chú ý có những trẻ bị dị ứng với len, tơ sợi tổng hợp. Hàng bông, xốp và thấm mồ hôi tốt hơn hết. Chớ nên chọn cho bé những kiểu áo quần khó mặc, khó cởi. Tránh cho bé các thứ quần bằng cao su, ny-lon vì dễ kích thích da non mỏng của trẻ.

Bít-tất cần cho bé khi trời rét hoặc khi cho bé ra ngoài I rời. Bít tất rộng thì không khít các ngón chân nhỏ xíu mềm mại của bé. Bao tay cũng cần để bé khỏi cào xước da. Bít tất và bao tay mỗi thứ ít nhất phải 2 đôi.

Tã lót cũng là một phần quan trọng như áo quần của bé. Trong năm đầu, bé thường diện bằng tã lót cho nên ta cần chú ý hơn: phải có số lượng đủ để kịp thay, giặt, phơi phóng.

I lai ba chục chiếc tã lót không phải là nhiều.

Tã lót phải nhẹ và mềm để thấm nước. Hàng sợi dệt đắt tiền và lâu khô nhưng thấm nưóc vả co dãn hơn, bền hơn, do đó không gò bó củ động và nhất là không thương hại đến da của bé.

Còn băng cuống rốn thì sắm 3 cuộn là đủ.

Ngoài ra phải có khăn bông mỏng mềm để rửa ráy cho bé. Chú ý cần tắm cho bé bằng loại xà phòng tốt và trong nhà đừng quên sắm sẵn bông gòn thấm nước, bột Talc, phấn rôm…

Nên có một cái thau to để chứa tã lót, quần áo bẩn chò đem giặt giũ.

Luôn luôn có sẵn 10 kim băng, loại kim băng an toàn.