Mẹ và bé

Phòng bệnh cho bé

CHỖ ở CHO BẺ

Khó có riêng cho bé một buồng biệt lập được. Nhưng nên biết rằng trong năm đầu, bé ngủ phần lớn thòi gian, cho nên dành cho bé một góc yên tĩnh, sáng sủa thông thoáng là điều quan trọng. Chỗ của bé tối tăm, ẩm thấp, bụi bặm, mù khói, ầm ĩ thì bé sẽ luôn bị kích thích về thần kinh vả dủ có chế độ chăm sóc nào cũng không thể bù lại nổi. Thanh toán hoàn toàn những ổ bụi ẩm thấp quanh chỗ bé như rèm cửa, thảm, v.v… Chỉ nên bố trí những đồ đạc tối cần thiết. Bé rất khó chịu đựng nhiệt độ trên 35°c và dưối 15°c (hay 95°F hay dưới 59°F), cho nên khi ấy phải cố gắng chống nóng, chống lạnh thật tốt cho cơ thể bé.

CHẬU TẮM, BÀN THAY TÃ LÓT

Mua một chiếc chậu to vối đưòng kính 60 cen-ti-mét (cm), sâu 15cm bằng đồng hoặc tôn (hiện nay loại chậu làm nhựa hay chậu tráng men nhôm củng tốt) dùng để tắm cho bé hảng ngày. Neu không sắm loại chậu đó hoặc muốn tiết kiệm thì có thể sắm một cái bồn tắm bằng gỗ dày 2cm, hình chữ nhật 60x40cm, sâu 15cm, đáy hơi nhỏ hơn miệng đôi chút, gắn kỹ các khe hở để cho khỏi thoát nước, hoặc có thể phií kín lên toàn bộ mặt bồn bằng một tấm ny-lon sạch để giữ nước không rỉ ra. Bồn tắm cũng có thể làm bằng mây, tro đan tùy theo vật liệu sẵn có tại địa phương. Chậu và bồn không được có những cạnh sắc, vết hàn sắc, đầu đinh lòi ra.

Tắm xong, khi thay tả lót thì đặt bé lên một chiếc bàn nhỏ thấp vửa tầm tay mẹ, nếu không thì cứ đặt lên mặt giưòng hoặc chông tre có phủ sẵn một tấm ny-lon để che cạnh sắc, mấu nhọn có thể sây sát da bé