Mẹ và bé

Một số bệnh thường gặp ở bé trai

13- HẸP BAO QUY ĐAU Ở BÉ TRAI

Khi nào bao quy đầu (của bé trai) hình thành một cái lỗ quá nhỏ, đó là chứng hẹp bao quy đầu. Bao quy đầu có thể dài quá mức hoặc quy đầu có thể khó bộc lộ ra khi bà mẹ rửa ráy cho con. Trong trường hợp lỗ bao quá hẹp, cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ ngoại khoa tiến hành giải phẫu cắt bao để tạo thành một cái lỗ rộng hơn, nhưng tránh nhiễm trùng và sự hình thành những chỗ dính giữa bao và quy đầu bằng cách đặt vào quanh cái rãnh một vòng gạc sạch có thấm mỡ Vaseline, vết mổ sẽ thành sẹo sau 7-10 ngày, sau khi đó mới được bộc lộ quy đầu ra để tắm rửa cho trẻ.

M CÁC BỆNH CỦA HỆ THốNG HÔ HAP

– Xẹp phoi. Nếu 2 lá phổi không giãn nỏ đầy đủ, tức khắc ngay sau khi lọt lòng mẹ, hô hấp của trẻ có thể gặp trở ngại,

I >à mẹ có thể nhận thấy có một mức độ xanh tím da và các niêm mạc nhất định… Sự giãn nở không đầy đủ của 2 lá phổi »:i là chứng xẹp phổi, sẽ thuyên giảm nếu là cho hài nhi sd ninh kêu mấy tiếng (phát vào mông của hài nhi). Một số biện pháp khác cũng hữu hiệu trong trưòng hợp này: đặt hài nhi ở tư thế nằm ngang rồi luân phiên nâng đầu cao hạ thấp chân vồ hạ thấp đầu nâng cao chán đế tác động lên cơ hoành, bóp rihẹ bằng hai bàn tay vào hai bên bụng bệnh nhi rồi buông ra ngay theo một nhịp đều đều như nhịp thở của hài nhi để kích thích sự giãn nở của lồng ngực và kéo theo sự giãn nở của phổi, ở trẻ đẻ non (sinh thiếu tháng) hay bị xẹp phổi hơn trẻ sơ sinh đủ tháng.

– Viêm phổi và các nhiễm trùng phoi à trẻ em: Tất cả mọi nhiễm trùiig cấp tính ở hệ thống hô hấp xảy ra trong 4 tuần lễ đầu tiên của cuộc đời trẻ đều có tính chất nghiêm trọng (xin xem các chương về bệnh phổi ở phần sau).

– Lao: Sự lây truyền có thể xảy ra xuyên qua nhau thai tử I liáng thứ 5 trở đi, nhưng thường lầ trong hoặc sau khi đẻ. ( !ác triệu chứng xuất hiện vảo khoảng ngày thứ 20 – 30, sốt vừa phải, trẻ khó thở, đôi khi gan lách to… tức là không có gì (tặc trưng của bệnh lao. Các phản ứng da của bệnh lao nhiều khi (-) phải đưa trẻ tới bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán bằng phương pháp soi, hoặc chụp phối (X quang), tìm trực khuan lao trong dịch hút dạ dày, phát hiện các triệu chứng lao ở bà mẹ. Tích cực điều trị ngay sẽ khỏi hoàn toàn. 

– Bệnh các màng trong: Căn bệnh nghiêm trọng này rất hay xảy ra ở những trẻ đẻ non, nhưng đôi khi ở cả những trẻ sinh đúng kỳ hạn, nhất là con của một bà mẹ mắc bệnh đái tháo đường (diabetes Mellitus) hoặc phải mổ tử cung để lấy thai ra (mổ bắt con). Ớ các bệnh nhi này, thành của các phế nang và các tiểu phế quản bị phủ một cái màng trong suốt. Thường thường hài nhi khi lọt lòng mẹ có vẻ bình thường, nhưng một vài giờ sau lâm vào một tình trạng hô hấp nguy kịch, phải tiến hành cấp cứu bằng cách cho trẻ thở dưỡng khí (02) và dùng kháng sinh thích hợp (đĩ nhiên các động tác cứu cấp nảy phải được thực hiện tại cơ sở y tế).