Mẹ và bé

Mẹ cần nắm rõ những bước cần thiết khi cấp cứu bé sơ sinh

Địa chỉ in card visit hà nội / Giá bếp hồng ngoại kangaroo / Nệm đồng phú

Bà mẹ nào củng nên học tập thật kỹ các phương pháp cấp cứu ích lợị này, trước hết là để bảo vệ con mình trong trường hợp cần thiết, sau là có thể giúp ích cho các gia đình khác trong biết bao hoàn cảnh bất hạnh không thể lưòng trước được, mà nhất là các bé nhỏ có nguy cơ gặp phải, tránh được nhiều đau thương tổn thất. Đó là các phương pháp hà hơi thổi ngạt, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và ấn mạnh ngược lên từ thượng vị. Ba kỹ thuật này không thể thiếu trong các trưòng hợp cấp cứu…(mà phải đưa vào chương trình huấn luyện sơ cấp cứu dân sự, quân sự, Hội viên. Chữ thập đỏ, lính cứu hỏa…).
1. PHƯƠNG PHÁP HÀ HƠI THổl NGẠT.
Trong trường hợp ngạt thở hoặc một tai nạn khác kèm theo ngưng thở, đòi hỏi cấp bách phải làm hô hấp nhân tạo, thì trong khi chờ đợi đưa được em bé nạn nhân đến cơ sở y tế điều trị, KHÔNG ĐƯỢC ĐE mat một GIÂỴ ĐồNG Hồ NÀO!…Bà mẹ hoặc một người nào đó đã nắm vững kỹ thuật này phải tức khắc tự động tiến hành hà hơi thổi ngạt, là phương pháp hồi phục hô hấp đơn giản nhất và hữu hiệu nhất. Nó có giá trị trong tất cả mọi trưòng hợp ngửng thở: do chìm dưới nước (chết đuối, ngạt thở do nuốt phải dị vật, điện giật, tai nạn giao thông…).
Điều quan trọng là hành động khẩn trương: một thời gmn ngừng thò lảu quá mấy phút sẽ gây ra những tổn thương não không thể phục hồi do chết não và ngừng tim.
Sự cần thiết phải hà hơi thổi ngạt dựa trên các dấu hiệu sau đây:
– Mặt và môi xanh tím là dấu hiệu thiếu dưỡng khí (Oxygene/ O2) và nguy hiểm gần kề.
– Nạn nhân bất tỉnh nhanh chóng.
– Ngừng thở…
Cách tiến hành như sau: Sau khi đặt nạn nhân nằm trên một mặt bằng tiến hành:
1. Cởi khuy áo cổ, tháo bỏ tất cả những gì quấn ở cổ và ngực, bụng.
2. Ưỡn thật ngửa cỗ ra phía sau để mỏ rộng các đường dẫn không khí. Neu không đặt đầu ở tư thế đó, lưỡi sẽ tụt vào đáy họng do đó sẽ chẹn đưòng lưu thông không khí. Duy trì tư thế đầu này trong suốt quá trình tiến hành hà hơi thổi ngạt.
3. Hít một hơi dài, hé rộng miệng và cúi xuống áp đặt miệng mình lên chung quanh miệng mở của nạn nhân, rồi thổi không khí vào để tiếp tế không khí cho nạn nhân. Trẻ càng nhỏ tuồi thì phải thổi càng ngắn hạn và càng nhẹ nhàng, ớ trẻ dưới 1 tuổi, trẻ còn bú, thì áp đặt miệng mình lên chung quanh cả miệng lẫn mũi của bé… Thổi cho tới khi thấy lồng ngực nạn nhản phồng lên, lúc đó mình phải ngừng lại nếu tiếp tục sẽ có nguy cơ làm vỡ phèi nạn nhăn.
4. Rời miệng mình ra khỏi miệng nạn nhân, ngẩng mình thẳng lên, quan sát động tác thở ra của nạn nhân và tiếp tục hà hơi thổi ngạt theo nhịp 20 – 40 lần/phút, càng mau khi trẻ càng nhỏ, như vậy cho tới khi sự hô hấp trở lại bình thường.