Mẹ và bé

Lưu ý khi chăm sóc bé sơ sinh bị bệnh

In nhanh laser màu giá rẻ / Giá lọc nước kangaroo / nem lien a

Khá nhiều người sau khi được bác sĩ chữa khỏi bệnh, một thơi gian thì bệnh có vẻ như tái phát với các triệu chứng na ná giông như truớc, thế là họ tự ý dùng lại đơn thuốc cũ, mua thuốc dùng “y chang” như truớc đây. Đặc biệt, nhiều bà mẹ chăm sóc bé sơ sinh hay làm chuyện này cho con mình. Tức bà mẹ hay dùng lại đon thuốc cũ mà bác sĩ đã ghi đon cho trẻ trước đây và nay trè bị bệnh trở lại.
Một sô nguừi khác thì dùng đơn thuốc cũ của nguời khác khi thây nguời đó đã bị bệnh có vẻ giông như bệnh của mình hiện giơ, những mong sẽ hết bệnh như nguòi có đon thuốc đã được chữa khỏi.
Hiện nay cồn có vấn đề tự dùng thuốc qua thông tin trên mạng Internet. Nhiều nguòi lo lắng về sức khỏe của mình nên vào mạng để tìm bệnh, thây trường hợp nào giống như các triệu chứng mình có là cứ y như đơn thuốc trên mạng mua về sử dụng, không cần đến bác sĩ. Những truòng họp nêu trên nằm trong vấn đề “Tự dùng thuốc” nói chung.
Có 2 vân đê nghiêm trọng gắn liền vói tình trạng “tự dùng thuốc” ơ nước ta, trong đó có tự dùng đơn thuôc cũ. Đó là tự ý dùng thuốc mà thuốc đó thuộc loại bán theo đơn (nên lưu ý kháng sinh và thuốc loại glucocorticoid – thuồng gọi tắt là corticoid – ở nhiều nước phải bán theo toa, còn ở ta còn bán khá thoải mái, còn dùng đon thuôc cũ để mua thuốc thì xem như là sự lừa gạt); và tự ý dùng thuôc ỏ nguòi hoàn toàn mù tịt về thuốc.
Xin nêu một truxmg hợp tự ý dùng thuôc rất sai lầm xảy ra khá phổ biến ở miền Nam truớc đây, đó là nguời bị cảm sơ sài nhưng lại dùng kháng sinh cloramphenicol (tên biệt duọc nổi tiếng trước đây là Tifomycine) để tự chữa trị thuờng xuyên, nên sau một thơi gian bị thiếu máu bất sản (loại rối loạn rất nặng do cơ thể không sinh ra được tê bào máu) và dẫn đến tử vong. Tóm lại, việc “tự dùng thuốc” luôn hàm chứa môi đe dọa nguy hiểm vì nó có thể trở thành “sự lạm dụng thuổc một cách tự ý mà lại không có sự hiểu biết kèm theo”, có thể đưa đến tác hại không luờng trước đuợc. Tự dùng thuôc có khi trở thành rất nguy hiểm vì dùng thuôc không đúng che lấp dấu hiệu “cấp cứu ngoại khoa” (tức là phải đuọc nhập viện để đuợc mổ gấp). Thí dụ, khi bị đau bụng không rõ nguyên nhân mà vội dùng thuôc chông co thắt để giảm đau, bụng hết đau nhưng bệnh vẫn còn (như viêm ruột thừa, có thai ngoài tử cung…), nguời bệnh không đi bệnh viện để được phát hiện bệnh, mổ câp cứu kịp thòi và có khi hậu quả rất đáng tiếc.