Mẹ và bé

Hướng dẫn mẹ chăm sóc bé sơ sinh về các bệnh ở rốn

CÁC BỆNH ở RỐN

– Chậm rụng rốn. Thưòng thường rốn rụng trước khi hài nhi ròi khỏi nhà hộ sinh để về nhà. Đôi khi bà mẹ thấy rốn chậm rụng nên lo ngại không dám đụng vào. Để tránh khỏi nhiễm trùng (làm độc) và thúc đẳy rốn mau rụng, cần phải khẽ nhấc cuống rốn lên hàng ngày, bao quanh bằng một miếng gạc thấm cồn. cồn vừa tiệt trùng vừa làm cho sẹo chóng hình thảnh, còn gạc giúp cho không khí tiếp cận được với chỗ giao tiếp giũ cuống rún và da bụng hài nhi.

– Viêm hoặc nhiễm trùng rốn. Nếu thấy vùng rốn bị đỏ lên thì bà mẹ cần Ịhải hết sức quan tâm. Viêm chỉ có thể sau khi rụng rốn mới xuất hiện, rốn sẽ tiếp tục chảy mủ, chung quanh bị đỏ, sưng, chạm vào sẽ gây đau cho hài nhi (vì đau nện trẻ kêu khóc…) thường có kèm sốt và vật vã, mất ngủ. Bụng cúng hơi đau. Đây là một rối loạn nghiêm trọng phải được đưa đến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh theo dõi điều trị chu (táo, bà mẹ không được tự mình chữa cho con.

– u hạt rốn. Rốn tiếp tục tiết ra một thứ dịch đôi khi có lẫn máu, tạo thành những cái vẩy ở vùng sẹo rốn. Một khối thịt đỏ tươi xuất hiện ở nơi sẹo rốn, đó là một mô hạt cần phải được bác sĩ hoặc nữ hộ sinh theo dõi bằng cách đốt điện mói khỏi, bà mẹ không nên dùng lá cây đắp vì có thể làm nhiễm trùng vùng tổn thương làm cho vết thương nghiêm trọng hơn.