Mẹ và bé

Để phòng bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

ĐÊ ĐÊ PHÒNG: trưóc hết, cần phải tổ chức chống rét lạnh cho trẻ trong những tháng có gió lạnh. Nhà ở, lốp học cần tránh gió lùa, nhưng phải bảo đảm thoáng khí, sáng sủa, không nên che kín mít, làm cho nhà cửa tối tăm, ẩm thấp. Nên kê cao giường ngủ, củng như nên thường xuyên dọn quét nền nhà sạch sẽ. cần cho các cháu mặc ấm, giữ ấm cổ, ngực, bụng và bàn chân. Nhưng không nên cho trẻ mặc quần áo quá nhiều, lại quá chật và nặng nề, vì dễ làm cho trẻ khó thở, khó hoạt động, máu khó lưu thông trong cơ thở. Không nên có quan niệm cho rằng trẻ con chịu rét giỏi hơn người lớn, nên cứ để cho mặc phong phanh, không đội mũ (nón), không cho quàng khăn giữ ấm cổ hoặc hay cho trẻ đi chân đất… Cũng không nên vì rét mà hạn chế mọi hoạt động thường ngày của trẻ. cần tổ chức cho trẻ chơi đùa trong nhà hoặc nơi khuất gió. Những buổi tập thể dục ngoài trời cần cho trẻ mặc ấm và chọn thời gian thật thích hợp (khoảng 8-9 giò sáng và 3-4 giò chiều). Ngoài ra, phải quan tâm đúng mức đến chế độ ăn uống của trẻ, tăng cường các thức ăn có nhiều chất dầu, mỡ (đậu phộng (lạc), vừng, thịt…) để tạo nhiệt năng, đảm bảo ăn nóng.

về mùa bức, cần đề phòng trẻ bị cảm lạnh -đột ngột (vì cho trẻ tắm ngâm mình trong nước quá lâu…), lại cho mặc áo quần ướt, vă nhiều mồ hôi trộm… Mỗi khi đưa trẻ đi chơi, đến lớp, cần mang theo nón (mũ), áo đi mưa, để đề phòng mưa thất thường.

Muốn phòng bệnh viêm phổi, chúng ta còn phải tích cực phòng bệnh đường hô hấp. Nếu trẻ bị hắt hơi (nhảy mũi), sổ mũi cần phải nhỏ mũi cho trẻ bằng các loại thuốc sát trùng nhẹ như Argyrol, Suptilit. Nếu các cháu ở tập thể cần phải được cách ly và đưa cháu ngay đến cơ sở y tế xin khám bệnh vả nếu thấy cháu có sốt hoặc khó thở. Khi các cháu bị mắc bệnh dịch như cúm, sởi (ban đỏ) ho gà… cần phải tích cực giải quyết để tránh biến chứng viêm phổi. Cuối cùng, phải chữa khỏi các 0 nhiễm trùng ở họng (hay hô hấp trên) biểu hiện viêm V.A, viêm amydale, viêm họng đỏ… ở xoang mũi nếu có, đừng quên chú ý tăng cưòng vệ sinh răng miệng.

Tóm lại, bệnh viêm phổi ở trẻ em ở lứa tuổi này, tuy ít gây tử vong và ít biến chứng hơn so với các trẻ ở lứa tuổi vườn trẻ, nhưng vẫn còn là một bệnh khá phổ biến lảm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.