Mẹ và bé

Chăm sóc bé sơ sinh: siêu âm chuẩn đoán các trường hợp đẻ khó

In lịch tết giá rẻ / Cây nước nóng lạnh kangaroo / Nệm everon

Dự phòng BHSS đòi hỏi trình độ chuyên môn và sự theo dõi sát sản phụ của nguòi đỡ đẻ để phát hiện và xử lý kịp thơi tình huông khi mới chớm xảy ra. Một trong nhũng biện pháp dựphbng mà nguòi dân có thể thục hiện đuọc, đó là sinh đẻ có kê hoạch vì sinh nhiều lần là một trong nhũng nguyên nhân chính gây vỡ tử cung.
o Vỡ tử cung (VTC) có thể xảy ra trưóc khi sinh (trong lúc đang mang thai) hoặc ngay trong lúc sinh. Nhóm nguyên nhân lón thứ nhất là do chất luọng tử cung kém khiến tử cung không chịu nỗi khối thai hay cuộc chuyển dạ. Đó là do những sẹo mổ cũ ở tử cung do lần mổ lây thai truóc đó, mổ bóc nhân xơ tử cung, khâu thủng tử cung do nạo phá thai… Nhũng vết sẹo này chính là nguyên nhân gây VTC truóc sinh và VTC giai đoạn này lại thuòng khó phát hiện hon là VTC trong lúc sinh. Tử cung bị rạn nút ở chỗ vết sẹo rồi toác rộng ra. Đẻ nhiều lần hay dã tùng sinh dôi, sinh ba chăm sóc bé sơ sinh làm cho cơ tử cung bị nhão, thành tử cung mỏng và yếu cũng dễ dẫn đến VTC (65% các truòng họp VTC xảy ra trên các sản phụ đã đẻ từ 3 – 6 lần). Nhóm nguyên nhân thứ hai là những nguyên nhân gây đẻ khó trong chuyển dạ, dẫn đến chuyển dạ kéo dài, con co tử cung dồn dập cô đẩy thai ra ngoài mà thai vẫn không thể ra đuọc khiến đoạn duói tử cung phình căng giãn mỏng rồi bị xé ra.
Đẻ khó có thể do mẹ như khung chậu hẹp hoặc méo, có các khối u tiền đạo như u xơ tử cung làm cản trởđúòng tiến của thai nhi trong quá trình chuyển dạ. Đẻ khó có thể do thai như thai quá to gây bất tưong xứng giữa khung chậu và thai nhi, hoặc thai bị não úng thủy, bụng cóc… và thuòng là do ngôi kiểu thế của thai không tốt như ngôi ngưạc, ngôi ngang… Ngoài ra, các thủ thuật sản khoa mà đuọc thục hiện không đúng chỉ định, không đúng kỹ thuật như nội xoay kéo thai, giác hút, forceps… đều rất dễ gây tổn thuong cho tử cung, gây vỡ tử cung.