Mẹ và bé

Cẩn thận với tình trạng băng huyết sau sinh

Ngày xưa, ông bà ta nói “đi sinh như đi biển”, có thể gặp sóng gió nhận chìm tàu lúc nào chẳng biết được! Ngày nay, hàng năm, con số tử vong do sinh đè trên thế giới còn tới 5000 trường hợp. Tỷ suất chết do thai sán MMR, trung bình trển thế giới là 400 trên 1000 trẻ sinh sống. Tỷ sụất này là 210 ớ Đông Nam Á và 120 ở Việt Nam. Điều đó có nghĩa là cứ 100.000 đứa trẻ được sinh ra còn sống thì có đến 120 bà mẹ bị tứ vong.
Các nguyên nhân chính gây tử vong mẹ gồm có xuất huyết – băng huyết, tiền sán giật, vỡ tử cung và nhiễm trùng. Bộ y tế cho rằng 53% các trường hợp là có thể phòng ngừa được. Vậy nguyên nhân do đâu và phòng ngừa bằng cách nào?
o Băng huyết sau sinh (BHSS) hiện nay vẫn là một tai biến sản khoa thuòng gặp nhât. Luợng máu mất trên 1% trọng luọng cơ thể có thể gây nguy hiểm cho tính mạng, thông thuờng là từ 500 gram trở lên trong vbng 24 giơ sau sinh. Tuy nhiên, múc độ nguy hiểm của BHSS không chỉ tùy thuộc đon thuần vầo luọng máu mất mà cbn tùy thuộc vào thề trạng của sản phụ, như tình trạng bị thiếu máu mãn tính do sốt rét, nhiễm giun móc, dinh duỡng kém. Nguyên nhân thuòng do võ tử cung, túc là cơ tử cung không co lại tốt để siết chặt các mạch máu, khiến máu vẫn tiếp tục chảy ra. Tử cung không co hồi tốt có thể do sót nhau trong lbng tử cung hay do chất luọng cơ tử cung kém (thuòng thấy trong truòng họp sinh đẻ nhiều lần, bị u xơ tử cung hay đa thai, đa ối…). Ngoài ra, BHSS có thể do tổn thuong ở đuòng sinh dục như rách cổ tử cung, rách âm đạo, tầng sinh môn… gặp trong các truòng họp sinh khó, sinh thủ thuật hay sinh quá nhanh. Rối loạn về đông máu cũng gây BHSS.