Mẹ và bé

Biểu hiện của bệnh viêm nhiễm đường hô hấp

Sửa chữa motor động cơ điện / Máy in canon 2900 / In túi vải không dệt hà nội

Bà mẹ: Như vậy, khi cháu bé ho, sốt, cần phát hiện cho được những dấu hiệu trên, nếu có nghĩa là cháu đã bị nhiễm đường hô hấp dưới?
Bác sĩ: Cháu bé rất có thể bị nhiễm đường hô hấp dưới như viêm thanh quản cấp tính (thở và có tiêng rít), viêm phế quản cấp tính (thở ra cò cứ), viêm tiểu phế quản cấp tính (thở ra cò cứ, thồ nhanh trên 60 lần trong 1 phút, xanh tím và chủ yếu gặp ở trẻ dưới 1 năm tuổi), viêm phổi (thở nhanh, nông, có tiếng rên ri khi bé thở).
Nói chung, khi cháu bé có một vài dấu hiệu vừa kể trên, nên cho cháu đi khám bệnh để bác sĩ chẩn đoán và có phương cách điều trị kịp thòi.
Trong khi chd đợi, bà có thể giúp cháu bé như sau:
Neu trường hợp bé bị viêm thanh quản cấp tính:
-Hãy để đầu cháu hơi ngửa về sau để trẻ dễ thở hơn.
-Làm ẩm không khí để trẻ dễ thở bằng cách treo phơi các quần áo ẩm gần cháu bé. Hoặc để trong buồng 1 nồi nước đun sôi bốc hơi.
-Không lạm dụng các loại thuốc an thần, gây mất ngủ vì các loại thuốc này đều có tác dụng xấu với thở của trẻ (ức chê hô hấp).
-Nếu bé sốt cao, nên cho thuốc hạ nhiệt (thí dụ như Paracetamol… ) hoặc đắp khăn ẩm.
-Nếu thấy cháu vật vã nhiều. Ra mồ hôi nhiều, bà mẹ cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
Nếu cháu bị viêm phế quản cấp tímh:
Nếu thân nhiệt (Body temperature) của bé ho, sốt dưối 38°5 (hay 100.4°F), không cần chữa gì cả.
Nếu bé sốt cao trên 38°5, có thể cho kháng sinh như Péniccilline (viên) hoi1 tiêm bắp với liều lượng 500.000 – 1 triệu đơn vị quốc tế (I.uyngày, trong 3 ngày liên tục, nếu vẫn sốt cao, nên đưa bé đến bác sĩ nhò khám và có hướng trị liệu hiệu quả hơn. Đế hạ sốt có thể bé dùng thuốc hạ nhiệt Bé nóng (giọt) hoặc viên Paracetamol…