Mẹ và bé

Biện pháp hạn chế tình trạng nhiễm trùng khi sinh

Nhiễm trùng là một tai biến thuòng gặp trong sản khoa do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua vết thương noi nhau bám hay qua các sang chấn ở đường sinh dục do cuộc sinh gây ra. Nhiễm trùng thuòng gặp trong phá thai phạm pháp (không an toàn) do thực hiện không đúng kỹ thuật gây thủng tử cung, do không đảm bảo vô trùng hoặc do sót nhau, sót các phần của thai… Trong cuộc sinh, các yếu tố thuận lọi cho nhiễm trùng hậu sản là tình trạng chuyển dạ kéo dài, ối vỡ sóm, xuất huyết nhiều, bị rách ở đvròng sinh dục, bị sót nhau hay có các thủ thuật sản khoa. Vi khuẩn lây bệnh có thể lây từ tay của ngiròi hộ sinh, từ những dụng cụ sinh đẻ hay có sẵn trong đường sinh dục. Nhiễm trùng có thể từ nhũng hình thái nhẹ đến những hình thái nặng đe dọa tính mạng. Nhẹ nhất có viêm tấy ở chỗ cắt hay rách tầng sinh môn, rách âm hộ, âm đạo, cổ tử cung. Viêm tử cung cũng cồn là hình thái nhiễm trừng nhẹ, lúc này nguời mệt mỏi, có sốt, sản dịch có mùi hôi. Nguyên nhân thứòng do sản dịch không thoát ra ngoài được do tử cung gập góc bất thuờng hoặc bị sót nhau, nhiễm trùng ối… nếu không điều trị hữu hiệu ở giai đoạn này thì viêm tử cung sẽ dẫn đến các biến chứng trầm trọng hon như viêm phúc mạc chậu, viêm phúc mạc toàn bộ, nhiễm trùng huyết.
Một khi đã bị các biến chứng này thì tỷ lệ tử vong rất cao. Tổng trạng suy sụp nặng, mê man, sốt cao, lạnh run, sản dịch có mùi hôi thối, nhiều cơ quan khác cũng bị tổn thuơng do vi trùng lan tràn trong máu đi khắp cơ thể.
Dựphbng nhiễm trùng bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục. Phát hiện sớm để điều trị ngay khi nhiễm trùng còn nhẹ, khu trú. Nạo phá thai, cần đến nhũng cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và điều kiện vô trùng tốt.
Tóm lại, giữ vệ sinh tốt, ăn uống cân bằng dinh duõng lúc mang thai, khám thai định kỳ là thượng sách để hạn chê phải chết do sinh đẻ.