Mẹ và bé

Bệnh tiền sản giật và những điều cần biết

Dự phồng VTC nhơ thảm khám thai định kỳ để phát hiện các loại đẻ khó và có chê độ theo dõi cẩn thận vói các sản phụ có sẹo mổ cũ. Khuynh huóng hiện nay các sản phụ thích mổ lấy thai để đỡ bị dau đẻ dù không có chỉ định sẽ làm tăng nguy cơ cho nhũng lần có thai sau do sẹo mổ cũ. Do đó, nếu không có lý do gì cản trở thì sinh thuòng qua ngã âm đạo là họp tự nhiên nhất. Sinh đẻ có kê hoạch cũng giúp giảm nguy cơ nay vì đẻ nhiều lần 1am cho tử cung bị nhão, mỏng và yếu đi.
o Tiền sản giật (TSG) là tình trạng huyết áp cao vói sự hiện diện của đạm trong nưóc tiểu, có thể có kem phù hoặc không, xảy ra sau khi mang thai đưọc hon 20 tuần. TSG có thể xảy ra sớm hon trong truờng họp đa thai và thai trứng. Nguyên nhân gây tử vong của TSG là tai biến mạch máu não, suy tim, suy hô hấp, suy thận cấp. sản giật là biến chúng cấp tính của TSG, là tình trạng co giật liên tục thành tùng con, có thể chết nếu không điều trị kịp thơi.
TSG nhẹ có huyết áp cao trên 140/90 hoặc huyết áp tâm thu tăng trên 15 mmHg và huyết áp tâm truong trên 30 mmHg so vói huyết áp lúc truóc khi mang thai nếu sản phụ có cao huyết áp sẵn từ truóc. Trong TSG nặng thì huyết áp tâm truongtrên 110 mmHg, đam trong nuóc tiểu có thể lên đến trên 5 gram trong 24 giơ. TSG nhẹ và nặng đều có thể dẫn đến sản giật. Các dấu hiệu trởnặng của TSG là phù tăng (biểu hiện bằng tăng cân nhanh), nhúc đầu nặng, hoa mắt, đau bụng vùng gan, buồn nôn và nôn, tiểu ít. Đo huyết áp thây tăng cao. Xét nghiệm máu thấy có cô đặc máu, giảm tiểu cầu, tăng creatinin. Tuy nhiên, khó đoán truóc đến lúc nào thì TSG sẽ biến thành sản giật.
TSG có thể đuọc dự phồng hoặc giảm bớt các biến chứng nhơ khám thai tốt để phát hiện và xử lý kịp thòi các tình huống.